01
break time

the indian makeover

อาการน้ำลายสอเกิดขึ้นระหว่างที่นั่งรออาหารที่ร้าน Gaggan

อาหารอินเดียได้รับการแปลงโฉมใหม่ให้ออกมาเป็นเมนูที่ดูบรรเจิดด้วยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ แต่คงไว้ด้วยรสชาติที่เป็นเลิศแบบต้นตำรับ

 

 
อาการน้ำลายสอเกิดขึ้นระหว่างที่นั่งรออาหารที่ร้าน Gaggan และได้ฟังเรื่องเล่าว่าเชฟฝีมือดีชาวอินเดียชื่อกากัน อนันด์ (Gaggan Anand) ต้องใช้เวลานานถึง 5 ปีในการเพียรพยายามเขียนอีเมลและโทรติดต่อขอไปฝึกงานกับสุดยอดเชฟฟาราน เอเดรีย ที่ El Bulli ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์สามดาวในสเปน กว่าจะได้ไปฝึกงานในห้องแล็บที่นั่นเป็นเวลา 3 เดือน และหอบเคล็ดลับการทำอาหารสไตล์ molecular gastronomy จากร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกกลับมาพลิกโฉมอาหารอินเดียในแบบที่ไม่มีใครในโลกเคยเห็นมาก่อน

 

 
Gaggan ไม่ได้เรียกอาหารของตัวเองว่า molecular gastronomy แต่ใช้คำจำกัดความว่า Progressive Indian Cuisine ร้านอาหารแห่งนี้จับจองพื้นที่อยู่ในเรือนไม้สีขาวสองชั้นสไตล์วินเทจ ดูเรียบง่ายและอบอุ่น ขัดกับเทคนิคการทำอาหารที่ผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์อันน่าตื่นตาตื่นใจ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้นั่งลงละเลียดอาหารมื้อพิเศษในบรรยากาศสบายราวกับอยู่ที่บ้าน โดยที่ไม่ได้รู้สึกว่าต้องไต่บันไดรับประทาน ถ้าจะให้ดีอย่างลืมโทรจองโต๊ะ Chef Dining ที่ใครๆ หมายปอง เพราะพิเศษตรงที่ได้เห็นบรรดาเชฟในครัววาดลวดลายการปรุงผ่านกระจกใสแบบเพลินๆ

 

 
หากมาที่นี่แนะนำให้สั่ง Testing Menu แบบ 10 คอร์สที่ให้คุณได้เพลิดเพลินกับรูป รส และกลิ่น ราวกับนั่งชมละครเวที เริ่มตั้งแต่ act โหมโรงอย่าง Yogurt Explosion โฮมเมดโยเกิร์ตที่ถูกทำให้เป็นก้อนกลมและมีเท็กซ์เจอร์เหมือนคาเวียร์ เสิร์ฟมาบนช้อน เวลากินต้องตักเข้าปากทั้งคำ ได้รสชาตินุ่มละมุน ก่อนที่จะถูกโจมตีด้วยกลิ่นเครื่องเทศอินเดียแบบเบาๆ ถือเป็นเซอร์ไพรส์เริ่มต้นที่ไม่ได้รวมอยู่ในคอร์ส เพื่อเป็นการปลุกปุ่มรับรสบนลิ้น ตามมาด้วยขบวนพาเหรดที่น่าทึ่งทุกจาน ไม่ว่าจะเป็น Mumbaiwalla ที่นำอาหารอินเดียอย่าง Pav Bhaji มาทำเป็นก้อนกลม เวลากินต้องใช้ช้อนเคาะเบาๆ ให้แตก เพื่อให้มูสมันฝรั่งร้อนๆ ข้างในไหลออกมา หรือจะเป็นจานเด่นชื่อ Viagra หอยนางรมสดที่โปะด้วยไอศกรีมมัสตาร์ดอินเดีย เสิร์ฟคู่ใบออยส์เตอร์และเลมอนโฟม

 

 
ในหีบไม้ขนาดเล็กราวกับขุมทรัพย์โจรสลัด ก่อนจะตักซุปเห็ดทรัฟเฟิลแบบ air light ในชื่อ In Season เข้าปาก ที่ไม่น่าเชื่อว่ากลิ่นหอมของทรัฟเฟิลขึ้นจมูกยิ่งกว่าได้ซดซุปจริงๆ เสียอีก ใครที่เป็นแฟนทรัฟเฟิลตัวยงยังมีของหวานอย่าง Trufflflfflle Ice Cream รอตบท้ายอีกต่างหาก

 

 
ด้วยพื้นที่อันจำกัดของเราจึงไม่สามารถแนะนำเมนูให้ครบทั้งหมดได้ แต่อันที่จริงเราเองก็ไม่อยากเฉลยให้คุณทราบทั้งหมดก่อนอยู่ดี รอให้ตา จมูก และลิ้นของคุณได้ไปสัมผัสเองดีกว่า แล้วจะเข้าใจว่าทำไม Gaggan จึงได้รับการยกย่องจากสื่อทั้งไทยและต่างชาติอย่าง CNN และ Time ว่าเป็นอาหารอินเดียเทรนด์ใหม่ที่ยอดเยี่ยมติดอันดับต้นๆ ของเอเชีย (หรืออาจจะของโลกเลยก็ว่าได้)

 

 
gaggan
ซอยหลังสวน (ตรงข้ามซอยหลังสวน 3)
เปิดบริการทุกวัน 18.00-23.00 น.
โทร. 0-2652-1700
(ควรโทรจองล่วงหน้า)
www.eatatgaggan.com

 

Please fill in all required fields:
Your Name (*)
Your Email (*)
Enter the code shown in the image (*)
Rate this story and Please give your reviews!

RATE THIS STORY

Your email address will not be shown

*

captcha

Enter the code shown in the image (*)