break time

saigon’s original

เคยรู้สึกเหมือนโดนหลอกไหม เวลาได้ลิ้มรสอาหารต่างชาติแบบต้นตำรับ

เคยรู้สึกเหมือนโดนหลอกไหม เวลาได้ลิ้มรสอาหารต่างชาติแบบต้นตำรับที่อร่อยเหาะโดยฝีมือของเชฟจากบ้านเกิด พลางนึกในใจว่า ‘อาหาร (เติมสัญชาติอาหาร) ที่แท้จริงเป็นแบบนี้หรอกหรือ’

 

 

เป็นเรื่องธรรมดาที่รสชาติของอาหารมักถูกปรับเปลี่ยนให้ถูกปากคนในพื้นที่ คล้ายกับเวลาเราไปกินอาหารไทยที่ภัตตาคารหรูในยุโรป ยังไงก็อร่อยสู้ผัดกะเพราไก่ไข่ดาวของร้านตามสั่งข้างทางที่บ้านเราไม่ได้ หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคืออาหารเวียดนาม ถ้าใครเคยได้ชิมอาหารท้องถิ่นที่เวียดนามสักครั้งจะรู้ว่ารสชาติ วัตถุดิบ รวมทั้งเมนูหลายอย่างแตกต่างจากอาหารเวียดนามในเมืองไทย

 

 

ร้านอาหาร Saigon Recipe เกิดขึ้นจากการที่คุณเตียน (Nguyen Thuy Tien) สาวเวียดนามที่ย้ายถิ่นฐานมาพำนักที่กรุงเทพฯ พร้อมกับสามีและลูกได้ราว 5 ปี มักคิดถึงอาหารเวียดนามรสชาติดั้งเดิมอยู่บ่อยๆ แต่หารับประทานในเมืองไทยได้ยากเต็มที เลยเปิดร้านขึ้นเองซะเลย อาหารของที่นี่จึงไม่ได้มีแค่กุ้งพันอ้อย แหนมเนือง และเฝอที่เราสั่งกินจนติดปาก แต่มีอีกสารพันเมนูที่เรียกว่าเป็นอาหารเวียดนามแท้ๆ อย่างบั๋นแบ๋ว ขนมถ้วยที่นำแป้งข้าวเจ้ามานึ่งแล้วโรยหน้าด้วยกุ้งปรุงรสเค็ม แค่ราดน้ำปลาสูตรพิเศษของทางร้านก็อร่อยแล้ว บั๋นแซว ขนมเบื้องเวียดนามที่นำแป้งผสมไข่มาทอดกรอบ สอดไส้กุ้ง หมูสับ และถั่วงอก

 

 

เมนูสามัญอย่างปอเปี๊ยะมีหลายชนิดจนเลือกไม่ถูก แต่ขอแนะนำปอเปี๊ยะสไตล์เวียดนามที่สอดไส้มันแกว ไข่ กุนเชียง ถั่ว ผักกาด และเครื่องเทศ หรือจะเป็นปอเปี๊ยะไข่ไส้ผักห่อด้วยไข่ผสมแป้งที่เหมาะกับชาวมังสวิรัติ สำหรับคนที่โปรดปอเปี๊ยะทอดก็ต้องสั่งจ๋าหย่อไหชานที่สอดไส้กุ้ง เห็ด และเผือกในแบบเวียดนาม เช่นเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อแป้งเหนียวนุ่มที่มีหลายไส้ให้เลือก ทั้งหมูสับ กุ้งสับ และเห็ดหูหนู คุณเตียนแนะว่าการกินแบบชาวไซ่ง่อนต้องราดน้ำปลาลงไปในจานเลย
ไม่ต้องจิ้มทีละชิ้น ลองดูอร่อยไปอีกแบบ

 

 

กินผักกินแป้งแล้วก็อย่าลืมสั่งก๋วยเตี๋ยวเวียดนามมาซดน้ำซุปกลั้วคอสักชาม ใครๆ ก็ต้องเคยกินเฝอ แต่ถ้ามาร้านนี้อยากให้ลองสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อเมืองเว้ที่มีให้เลือกทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู ตักน้ำซุปเข้าปากคำแรกก็น้ำตาจะไหล รสชาติหอมอร่อยจนวางช้อนไม่ลง ต่อด้วยการคีบเส้นก๋วยเตี๋ยวขาวอวบและเนื้อสไลซ์เข้าปากตาม

 

 

เดาว่าหลายคนคงไม่ชินกับการกินแผ่นแป้งสำหรับห่อแหนมเนืองโดยไม่ต้องแช่น้ำให้นุ่มก่อน ชาวเวียดนามเขาต้องกินแห้งๆ แบบนั้น เพราะเมื่อแผ่นแป้งที่บางกรอบได้รับความชื้นจากผักและน้ำจิ้มก็จะเหนียวนุ่มเอง ถ้าจะให้ดีต้องยัดเข้าปากให้หมดทั้งคำ เคี้ยวอร่อยตุ้ยๆ แบบไม่ต้องเกรงใจคนที่มาด้วย แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าแหนมเนืองของที่นี่ชิ้นใหญ่เป็นพิเศษ ตัดแบ่งสักครึ่งชิ้นน่าจะพอดีคำกว่า

 

 

อีกจานที่ขอยกให้เป็นดาวเด่นของร้านคือซุปปลาเปรี้ยวหวานที่นำปลาช่อน มะเขือเทศ สับปะรด กระเจี๊ยบ ถั่วงอก พริก และต้นคูน มาต้มรวมกันได้รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม เป็นอาหารที่ทำไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาต้มนานเพื่อให้เข้าถึงรสชาติ คุณเตียนบอกว่านี่คือหนึ่งในอาหารประจำวันของชาวเวียดนามไม่ต่างจากผัดกะเพราบ้านเรา ใครมีเวลานั่งนานหน่อยก็สั่งของหวานอย่างบัวลอยยัดไส้ถั่วเขียวและถั่วลิสง ราดน้ำขิงผสมกะทิ โรยด้วยงาขาว หอมอร่อยโล่งคอดีเชียวล่ะ ถ้าอยากจบอย่างสวยๆ ก็ต้องตบท้ายด้วยคาเฟ่เสือด๊า กาแฟเย็นใส่นมของเวียดนามที่เสิร์ฟมาในถ้วยดริป รอสักพักให้หยดจนหมดถ้วยก็ยกขึ้นรินใส่แก้ว เข้มข้นถึงใจทีเดียว

 

 

นอกจากรสชาติของอาหารที่อร่อยถึงแก่นแล้ว การตกแต่งร้านยังน่านั่งและดูสบายเป็นกันเอง ผ้าเช็ดปากบนโต๊ะก็นำผ้าพันคอลายสก๊อตของเวียดนามมาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่ารัก ขณะที่ผนังด้านหนึ่งวางตู้โชว์ใส่สมบัติเก่าเก็บที่คุณเตียนขนมาจากบ้านเกิดในไซ่ง่อน หนึ่งในนั้นคือปฏิทินตั้งโต๊ะที่มีภาพของเธอสมัยเป็นนางแบบ! คุณฟังไม่ผิดหรอก คุณเตียนเคยเป็นนางแบบในเวียดนามมานานนับสิบปี กระทั่งภาพสาวเวียดนามที่อยู่บนป้ายหน้าร้านก็คือคุณเตียน… ที่ตอนนี้ก็ยังสวยไม่สร่างจริงๆ

 

saigon recipe
สุขุมวิท 49 (พิมาน 49) กรุงเทพฯ
เปิดบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์
11.00-15.00 น. และ 17.00-22.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
11.00-22.00 น.
โทร. 0-2662-6311
www.saigon-recipe.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Please fill in all required fields:
Your Name (*)
Your Email (*)
Enter the code shown in the image (*)
Rate this story and Please give your reviews!

RATE THIS STORY

Your email address will not be shown

*

captcha

Enter the code shown in the image (*)