peace – oriental teahouse2
break time

NYLON’s Guide to Bangkok City: Peace – Oriental Teahouse

ร้อนนี้ไปไหน? ไปจิบชาสบายๆ ในเอกมัยกันดีกว่า

DSCF7047

บรรยากาศสบายๆ ภายในร้าน

 

What: ร้านชาที่เกิดจากความชื่นชอบของนักดื่มชา ธี-ธีรชัย ลิมป์ไพฑูรย์ เน้นที่ชาจีนและชาญี่ปุ่น ประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มชามานานนับหลายพันปี ตัวร้านนั้นเน้นที่ความโล่งกว้าง จึงใช้สีขาวตัดกับไม้แบบกลมมนไม่มีขอบทิ่ม ให้บรรยากาศสบายๆ เหมาะแก่การดื่มชา

 

Notice: วัฒนธรรมการดื่มชาแบบญี่ปุ่นจะให้ความรู้สึกที่จริงจังและมีการประดิษฐ์ชา โดยมาพร้อมกับศาสนา การยกหรือการเช็ดชามถือเป็นพิธีกรรมที่สร้างความกลมกลืนกับธรรมชาติและสร้างสมาธิ จึงเน้นไปที่ความสวยงามและรสชาติแบบอูมามิ ในขณะที่วัฒนธรรมชาจีนเน้นชาธรรมชาติจากภูเขาลูกเก่าแก่ พัฒนาควบคู่กับศิลปินและนักปราชญ์ จึงเน้นที่ศิลปะและประโยชน์ของชาที่ดีต่อสุขภาพ

 

Drink 01: Gyokuro จะเสิร์ฟ 3 แบบ เริ่มจากจิบน้อยๆ ให้เคลือบลิ้นก่อนกลืนให้ความหวานไหลลงคอ รสที่ได้จึงเป็นรสอูมามิ ให้ความรู้สึกเป็นรสกลมๆ อยู่ในปาก จากนั้นถ้วยที่ 2 ชงด้วยน้ำร้อน รส สี และกลิ่นที่ได้จะแตกต่างออกไป ก่อนปิดท้ายด้วยการกินใบชาผสมด้วยซอสยูซุที่ให้รสเปรี้ยว

 

DSCF7060

Jinjunmei ชาแดงของจีนที่ชงด้วยน้ำอุณหภูมิแตกต่างกัน

 

Drink 02: Jinjunmei เป็นชาแดงของจีนที่ให้รสชาติแต่ละอุณหภูมิแตกต่างกัน โดยถ้วยแรกจะใช้น้ำแร่อุณหภูมิ 55-60 องศาเซลเซียส จนได้ออกมาเป็นกลิ่นลิ้นจี่และน้ำผึ้งที่หอมหวาน ถ้วยต่อมาเปลี่ยนมาชงด้วยน้ำอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส รสที่ได้ออกเป็นกลิ่นมอลต์และดาร์กช็อกโกแลตที่แปลกไปอีกแบบ

 

Drink 03: Green Espresso Matcha Latte ของที่ร้านนั้นเข้มข้นถึงใจเพราะใช้มัทฉะคุณภาพดีผสมน้ำตาลและนมเพียงเล็กน้อย และยังเสิร์ฟในชามแช่เย็น แทนที่จะใส่น้ำแข็งให้เสียความเข้มข้นอีกต่างหาก

 

DSCF7093

Koicha Cream ไอศกรีมนมเสิร์ฟพร้อมโคอิชะ

 

Try: ปิดท้ายกับของหวานด้วย Koicha Cream เป็นไอศกรีมนมทำเองเสิร์ฟบนโคอิชะ หรือการตีมัทฉะแบบข้นโดยใช้น้ำน้อย และมีเครื่องเคียงเป็นเกาลัดเชื่อม วิธีการกินนั้นจะใช้ตะเกียบเพื่อคีบไอศกรีมปาดมัทฉะปริมาณตามใจชอบ ส่วนไอศกรีมที่ละลายผสมกับมัทฉะด้านล่างก็สามารถดื่มต่อเป็น Matcha Latte ได้เลยทันที อิ่มอร่อยกันแบบ 2 ต่อ

 

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร NYLON THAILAND ฉบับเดือนเมษายน 2016

 

Peace – Oriental Teahouse

เอกมัย ระหว่างซอย 2 และซอย 4

เปิดบริการวันอาทิตย์-วันพฤหัสบดี เวลา 12.00-20.30 น. และวันศุกร์-วันเสาร์ เวลา 12.00-23.00 น.

โทร. 09-7267-2626

Facebook: peace.t.house

 

เรื่อง: โสภิดา รอดสม

ภาพ: Mitate & Peace Oriental Teahouse

Please fill in all required fields:
Your Name (*)
Your Email (*)
Enter the code shown in the image (*)
Rate this story and Please give your reviews!

RATE THIS STORY

Your email address will not be shown

*

captcha

Enter the code shown in the image (*)