break time

ab-salute-ly spanish

ถ้าถูกถามว่าอาหารสเปนมีอะไรบ้าง… ตอบได้ทันทีว่า ‘ก็ข้าวผัดสเปนที่อยู่ในกระทะใหญ่ๆ นั่นไงล่ะ’ แล้วมีอะไรอีก… เอ่อ นั่นสิ

ต้องยอมรับอย่างเต็มอกว่าอาหารสเปนไม่ได้เป็นที่รู้จักของคนไทยในวงกว้างเฉกเช่นอาหารญี่ปุ่น จีน หรืออิตาเลียน พิสูจน์ได้จากจำนวนร้านอาหารสเปนในกรุงเทพฯ ที่มีอยู่แค่หยิบมือ ยังไม่พูดถึงรสชาติอาหารว่ามีอาหารสเปนแท้ๆ อยู่สักกี่ร้าน นี่คือสิ่งที่หนุ่มชาวบาร์เซโลนานาม Santiago Codina Ylla หรือที่เขาให้เราเรียกสั้นๆ ว่าคุณซานติ (จะเรียกแบบไทยว่าสันติก็ได้) เล็งเห็นและคิดอยากเปิดร้านอาหารสเปนแบบต้นตำรับขึ้นมา หลังจากอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ได้ระยะหนึ่ง แถมยังพบรักและแต่งงานกับสาวญี่ปุ่นอีกต่างหาก

 

 

ชื่อร้าน Hola (ออกเสียงว่า ‘โอล่ะ’) ในภาษาสเปนสำหรับใช้ทักทายเหมือนสวัสดี สะท้อนความตั้งใจของคุณซานติที่อยากให้ร้านอาหารพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้เป็นเสมือนที่พบปะสังสรรค์กันของเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัว ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่นที่บ้าน บนผนังอิฐบล็อกสีขาวของร้านเต็มไปด้วยกรอบรูปพร้อมลายเซ็นของนักฟุตบอลชาวสเปนหลายคน บ้างก็เป็นเพื่อนคุณซานติตั้งแต่สมัยอยู่ที่สเปน บ้างก็เคยมากินที่นี่ช่วงมาเตะที่เมืองไทย จึงอย่าแปลกใจถ้าร้านอาหารแห่งนี้จะกลายเป็นฐานทัพเชียร์ทีมฟุตบอลกระทิงดุในคืนที่มีแมตช์สำคัญ

 

 

ขุนพลของร้านอีกคนคือเชฟหน้ามนวัย 27 ปีชื่อมาร์ค ฟอนต์ (Marc Font) ที่มาจากแคว้นคาทาโลเนียในสเปน และเริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตั้งแต่เด็กจากร้านอาหารของครอบครัว ทั้งยังได้ร่ำเรียนกับโจน โรกาเจ้าของร้านอาหาร El Celler de Can Roca ที่ได้รับการประทับตรามิชลินสตาร์สามดวง และนันดู จูบานี ปรมาจารย์อาหารคาทาลันในสเปน ต่อยอดด้วยการเป็นเชฟในภัตตาคารและโรงแรมอีกหลายแห่ง เมนูของร้าน Hola จึงละลานตาไปด้วยอาหารสเปนสารพัดชนิดที่ถึงจะอ่านชื่อผิดๆ ถูกๆ แต่ก็มีรูปภาพประกอบให้พอเป็นไอเดียในการสั่ง

 

 

ถ้าตัดสินใจไม่ได้ก็อย่าเขินอายที่จะขอคำแนะนำจากพนักงานเสิร์ฟที่ยินดีให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี เมนูที่คุณซานติจัดให้เราได้ลิ้มลองคราวนี้ล้วนแต่เป็นจานเด่นที่ควรสั่ง โดยเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยด้วยขนมปังผิวมะเขือเทศอบที่กรอบนอกนุ่มใน ใช้มือหยิบขึ้นมาหนึ่งชิ้น เหยาะน้ำมันมะกอกเล็กน้อย แล้ววางทับด้วย Chorizo หรือ Serrano Ham ที่รสชาติเข้มข้นจากการทิ้งให้แห้งนานนับปี แต่ถ้าอยากถึงสเปนจริงๆ ขอให้ลอง Iberico Ham Jabugo ที่ทำจากหมูขาดำพันธุ์พื้นบ้านของสเปนซึ่งได้รับการเลี้ยงดูประคบประหงมเป็นพิเศษ (เหมือนการเลี้ยงวัววากิวของญี่ปุ่นทำนองนั้น) จนกลายเป็นแฮมที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดและแพงที่สุดในโลก ถึงขั้นขึ้นทำเนียบหนึ่งในอาหารที่ต้องกินก่อนตาย!

 

 

อีกจานที่อยากแนะนำคือกุ้งผัดกระเทียมในน้ำมันมะกอก เสิร์ฟในกระทะร้อนเล็กๆ เห็นหน้าตาธรรมดาแบบนี้ บิขนมปังจิ้มน้ำมันมะกอกในกระทะ แล้วใช้ส้อมจิ้มกุ้งและกระเทียมกินพร้อมๆ กัน อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้ากลัวไม่หนักท้องก็สั่งไข่เจียวสเปนชิ้นหนาใส่มันฝรั่งและหัวหอมใหญ่ หรือไม่ก็มันฝรั่งอบที่เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศรสจัดจ้านมากินคู่กัน เพลินดีเชียวล่ะ

 

 

ดินเนอร์แบบสแปนิชคงจบลงไม่สมบูรณ์แบบถ้าปราศจากปาเอญ่า ข้าวผัดสเปนที่เสิร์ฟมาในกระทะใหญ่ มีหลากไซส์ หลายรสชาติให้เลือกตามใจชอบ แต่ที่ฟินที่สุดคือแบบรวมมิตรที่อัดแน่นด้วยกุ้ง หอยลาย หอยแมลงภู่ ปลา หมู และไก่ หากอยากกินให้เหมือนคนสเปนก็ให้ใช้ช้อนตักจากกระทะเข้าปากเลย ไม่ต้องแบ่งใส่จานให้ยุ่งยาก ก่อนจะตบท้ายด้วยของหวานอย่างคานเนลโลนีสับปะรดที่รสชาติชุ่มฉ่ำ ตัดความหวานด้วยชีสเค้กราดแยมสตรอว์เบอร์รีที่วางคู่กัน

 

 

ที่สำคัญอย่าลืมสั่ง Cava Sangria หรือแชมเปญสไตล์สเปนที่นำ Cava หรือสปาร์กลิงไวน์ชื่อดังของสเปนมาผสมกับน้ำผลไม้จนได้ดริงค์รสชาติสดชื่นและดื่มง่าย แต่คุณซานติขอไว้อย่างเดียวอย่าเรียกมันว่า ‘ค็อกเทล’ ละกัน เห็นแก่ชาวสเปนเถอะ!

 

 

hola
ชั้น L ศูนย์การค้าเอท ทองหล่อ (ทองหล่อซอย 8)
เปิดบริการทุกวัน 11.00-23.00 น. โทร. 0-2713-8387

 

 

 

 

 

 

เรื่อง: ณัฐวุฒิ แสงชูวงษ์

ภาพ: ปวีณ์ธิดา ธัญญศิริ

 

Please fill in all required fields:
Your Name (*)
Your Email (*)
Enter the code shown in the image (*)
Rate this story and Please give your reviews!

RATE THIS STORY

Your email address will not be shown

*

captcha

Enter the code shown in the image (*)